5 cách để giúp cuộc sống trở nên ít lãng phí hơn

Tái sử dụng lại các vật dụng

Làm thế nào để chúng ta có thể sống ít lãng phí và bảo vệ thiên nhiên tốt hơn? Đây là câu hỏi của không ít người khi nhắc về lối sống xanh. Thực chất, chỉ với những thói quen đơn giản hàng ngày, bạn đã có thể tiết kiệm được nguồn tài nguyên của Trái đất. Dưới đây là 5 cách để giúp cuộc sống của bạn trở nên ít lãng phí hơn.

1. Dọn dẹp bằng giẻ lau

Sẽ thế nào nếu chúng ta sống mà không có khăn giấy? Đó sẽ là điều tồi tệ với rất nhiều người. Thế nhưng, bạn hoàn toàn có thể tận dụng những loại vải vụn cắt từ áo phông cũ hay tấm vải nỉ cũ để sử dụng. Dùng những chiếc giẻ lau trong nhà bếp để lau khô những đồ đạc lặt vặt và khăn giấy hoặc khăn lau bát đĩa cho những lúc thật sự cần thiết.

Treo những miếng giẻ hoặc khăn ẩm này lên một nơi nào đó để làm khô và không bị nấm mốc phát triển. Sử dụng giẻ lau kết hợp với baking soda, giấm giúp bạn làm sạch nhiều bề mặt khác nhau, từ bồn tắm cho đến bồn rửa mặt…

Cách để cuộc sống trở nên ít lãng phí hơn

2. Bảo quản thực phẩm

Con người đã lên men thực phẩm hàng nghìn năm. Quá trình cổ xưa này vẫn đang tiếp diễn, là cách để bảo quản thực phẩm, tăng dinh dưỡng cho thực phẩm, sử dụng ít hoặc không tốn năng lượng, tiết kiệm kinh tế và quan trọng nhất là vẫn có những món ăn thơm ngon.

Bảo quản thực phẩm thông qua quá trình lên men giúp chúng ta tiếp xúc với các chu trình của tự nhiên.

3. Tái sử dụng lại

Ngày nay, nhiều người càng có ý thức hơn trong việc dùng đồ nhựa một lần. Thị trường khuyến khích hạn chế các đồ dùng rác thải nhựa, sử dụng nhiều hơn các sản phẩm có khả năng tái chế. Bởi nhựa khi thải ra môi trường khó phân hủy, chúng gây ô nhiễm đại dương, nước, đất, không khí, thức ăn và cả phân của chúng ta.

Hãy hạn chế sử dụng các vật dụng bằng nhựa. Ví dự như dùng túi vải tái sử dụng, dùng các hộp đựng bằng gỗ để đựng đồ vật,…

Tái sử dụng lại các vật dụng

4. Sửa chữa đồ dùng

Sửa chữa các vật dụng hỏng hóc là cách tận dụng và sử dụng sản phẩm được lâu hơn. Bạn có thể sửa chữa quần áo, giày dép cho đến những vật dụng nội thất trong nhà như ghế, sofa, quạt,… Sửa chữa giúp bạn tiết kiệm một khoản chi phí lớn để mua đồ mới, đồng thời góp phần giảm thiểu lãng phí.

5. Tận dụng nguồn thực phẩm

Đừng lãng phí nguồn thực phẩm của mình, ngay cả khi chỉ còn lại một chút. Bạn có thể chế biến nó thành nhiều món ăn đa dạng, độc đáo và mới lạ khác. Ví dụ:

  • Củ cải hoặc các loại rau củ thừa có thể làm cho món mì ống trở nên nhiều màu sắc hơn.
  • Rau củ có thể làm nước dùng
  • Vỏ khoai tây làm thành một món chiên ngon
  • Vỏ táo và lõi táo có thể làm giấm
  • Vỏ cam quýt làm mứt

Tận dụng các nguồn thực phẩm

“Không lãng phí” là phương châm sống cần được đẩy mạnh hơn nữa trong cuộc sống hiện nay nhằm góp phần bảo vệ tự nhiên và cuộc sống của con người. Hy vọng với bài viết này, bạn sẽ thay đổi suy nghĩ của mình để sống tích cực và lành mạnh hơn. 

Nguồn tham khảo: The Zero Waste Collective 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *