5 cách góp phần giảm thiểu lượng carbon ra môi trường

moi truong

Ngày nay, biến đổi khí hậu trở thành một thực trạng của không riêng quốc gia nào. Không ai là người ngoài cuộc trong công cuộc bảo vệ môi trường, cứu hành tinh khỏi tình trạng biến đổi khí hậu. Dưới đây là 5 cách để làm giảm thiểu lượng carbon.

1. Thực hiện quy tắc 5R

Quy tắc 5R được hiểu là viết tắt của 5 từ:

Refuse (Từ chối): Từ chối sử dụng những đồ vật bằng ngựa và thay thế bằng các sản phẩm bằng giấy, những vật dụng có khả năng tái chế.

Reduce (giảm bớt): Bạn cần phải giảm thiểu nhu cầu của mình xuống. Đừng mua những thứ mình muốn, hãy mua những thứ mình cần.

Reuse (Tái sử dụng): Tái sử dụng là cách tốt nhất để vừa tiết kiệm chi phí vừa giảm thiểu rác thải ra môi trường. Hãy biết cách chọn lựa các sản phẩm có thể sử dụng nhiều lần hoặc sửa chữa, nâng cấp khi nó bị hỏng.

Rot: Thiết lập hệ thống ủ phân cho thức ăn thừa của bạn, hoặc tìm một trung tâm thu mua phế liệu thực phẩm (như chợ nông sản, vườn) gần nhà bạn để tận dụng nguồn rác thải thực phẩm.

Recycle (Tái chế): Tái chế đúng cách các loại nhựa, giấy, thủy tinh hoặc kim loại trong cuộc sống của bạn nếu không thể từ chối, giảm bớt hoặc tái sử dụng.

Không lãng phí là một bước tiến tuyệt vời để chống lại biến đổi khí hậu, giảm thiểu lượng carbon. Thực hiện 5R là cách tốt nhất để không còn lãng phí. Thực hiện 5R là cách tốt nhất để không còn lãng phí.

Tái sử dụng lại các vật dụng

2. Đạp xe nhiều hơn, lái xe ít hơn

Thực tế cho thấy, những chiếc xe càng cũ càng thải ra nhiều khí thải, gây ô nhiễm không khí. Nghiên cứu cho thấy, các phương tiện giao thông tạo ra một phần ba tổng số ô nhiễm không khí của Hoa Kỳ.

Chất độc từ các phương tiện giao thông thải ra môi trường cũng rất nguy hại cho sức khỏe con người. Con người có thể hít phải trực tiếp các khí thải đó vài phổi và gây nên các bệnh lý. Do đó, việc hạn chế sử dụng các phương tiện như ô tô, xe máy sẽ làm giảm lượng carbon, góp phần bảo vệ môi trường.

Thách thức bản thân bằng cách lái xe ít hơn, đạp xe nhiều hơn. Đạp xe cũng là cơ hội để bạn rèn luyện sức khỏe, nâng cao sức mạnh cơ bắp.

giam thieu luong carbon
Đạp xe đạp nhiều hơn để giảm thiểu lượng carbon

3. Bảo tồn nước

Giảm lượng nước sử dụng, tiết kiệm nước là điều cần thiết. Chỉ có một lượng nước nhất định trên trái đất và chúng ta không thể tạo ra thêm nữa.

Bạn có biết: 96.5% nước trên trái đất quá mặn đối với con người? Hai phần ba lượng nước ngọt còn lại là băng ở hai cực và tuyết vĩnh viễn. Làm tan chảy băng hai cực không có ích gì vì hầu hết chúng sẽ chỉ kết thúc như nước biển. Đó là lý do tại sao chúng ta cần trân trọng nguồn nước mà chúng ta có.

Dưới đây là một số cách giúp bạn tiết kiệm nước, giảm thiểu lượng carbon:

 • Khi bạn đánh răng, hãy nhớ tắt nước khi tạo bọt. Đừng để nó hoạt động và chỉ bật khi súc miệng.
 • Tắm trong thời gian ngắn hơn.
 • Đừng xả đồ xuống bồn cầu chỉ để vứt chúng đi. Một lần xả có thể lãng phí tới 500 – 700ml nước.
 • Tránh rửa bát, xà phòng bằng những chất tẩy rửa độc hại. Xà phòng rửa bát và xà phòng thông thường đi xuống nguồn nước làm ô nhiễm thêm nguồn nước.
 • Tổ chức hoặc tham gia dọn dẹp đường nước trong cộng đồng, địa phương của bạn.
 • Tái sử dụng các sản phẩm. Bởi có rất nhiều đồ dùng một lần cần đến hàng lít nước để tạo ra.

giam thieu luong carbon1

4. Sử dụng các thực phẩm thực vật, ăn theo mùa

Những thực phẩm có nguồn gốc thực vật thường sạch, an toàn, đảm bảo sức khỏe hơn so với thực phẩm có nguồn gốc từ động vật. Các sản phẩm từ động vật đòi hỏi nhiều nước và tài nguyên hơn.

Việc ăn các loại thực phẩm theo mùa cũng rất tốt cho tự nhiên. Bạn có thể sử dụng thực phẩm có tại địa phương mà không cần sử dụng các thực phẩm phải vận chuyển một quãng đường dài mới đến tay.

5. Chọn sang năng lượng sạch, bền vững

Hiện nay, theo thống kê, nước Mỹ nhận được khoảng 81% tổng năng lượng đến từ dầu mỏ, than đá, khí đốt tự nhiên. Những nhiên liệu hóa thạch có tác dụng sưởi ấm, chạy xe, cung cấp điện cho chúng ta. Tuy nhiên, nguồn nhiên liệu này có hạn và có thể gây ô nhiễm môi trường. Khi đốt cháy nhiên liệu, chúng thải ra môi trường carbon và các chất độc hại, làm tăng tốc độ biến đổi khí hậu.

Ngày nay, bạn có thể chuyển sang các dạng năng lượng bền vững hơn như năng lượng mặt trời, năng lượng gió, năng lượng nước để giảm thiểu lượng carbon. Cách áp dụng:

 • Lắp đặt các tấm pin mặt trời lên mái nhà của bạn
 • Sử dụng cùng với các trang trại năng lượng mặt trời
 • Đăng ký các chương trình tiết kiệm năng lượng để giảm mức độ sử dụng
 • Cắt giảm việc sử dụng điện trong gia đình
 • Mua các phương tiện chạy bằng động cơ điện

Bạn có đang lãng phí tài nguyên hay không? Hãy tham khảo bài viết của chúng tôi để có lối sống lành mạnh, giảm thiểu lượng carbon nhất.

Nguồn tham khảo: Going Zero Waste  

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *