Mẹo du lịch không lãng phí, bảo vệ môi trường

du lich khong lang phi2

Mẹo du lịch không lãng phí, bảo vệ môi trường

Những chuyến du lịch là “cứu cánh” giúp cho cuộc sống thêm phần thi vị, ít lo toan và thư giãn hơn. Tuy nhiên, việc chuẩn bị cho chuyến du lịch cũng khiến nhiều người trở nên lãng phí với các vật dụng, đồ dùng và rác thải. Dưới đây là 6 mẹo “không lãng phí” để bạn có chuyến du lịch an toàn, vui vẻ lại góp phần bảo vệ môi trường.

1. Mẹo du lịch không lãng phí thứ nhất

Vấn đề: Thật khó để lái xe đường dài mà không có một tách cà phê hoặc trà nóng. Caffeine giúp bạn tỉnh táo hơn cho những cuộc lái xe vào sáng sớm hoặc cuối ngày. Thế nhưng, nếu như dừng uống một cốc cà phê trên đường đi, bạn đang thải ra môi trường những chiếc cốc và nắp đậy dùng một lần.

Giải pháp: Hãy mang theo cốc du lịch riêng của bạn và chuẩn bị đầy đồ uống ở trong đó. Bạn cũng có thể mang theo cả sữa, đường, rượu bia từ nhà theo cho chuyến du lịch.

du lich khong lang phi1
Mẹo du lịch không lãng phí

2. Mẹo du lịch không lãng phí thứ hai

Vấn đề: Có lẽ một trong những phần lãng phí nhất của chuyến đi là dừng lại ở nhà hàng thức ăn nhanh. Từ ống hút nhựa, gói nước sốt đến giấy gói bánh mì hầu như đều là những rác thải thải ra môi trường. Nghiên cứu ở Mỹ cho thấy, các nhà hàng thức ăn nhanh là nguồn xả rác thành thị chính có thể xác định được.

Giải pháp: Đóng gói đồ ăn nhẹ hoặc một bữa ăn đầy đủ cho những chuyến du lịch dài. Cất chúng ở những hộp đựng có thể tái sử dụng. Nếu bạn muốn được ăn gì trong chuyến đi của mình, hãy mang theo những thứ đó, kể cả những vật dụng để sơ chế.

3. Mẹo du lịch không lãng phí thứ ba

Vấn đề: Đã bao nhiêu lần bạn đi nghỉ và cần mua lại những chiếc túi đựng? Đóng gói túi có thể tái sử dụng không phải lúc nào cũng được nhiều người quan tâm lựa chọn.

Giải pháp: Giữ một chiếc túi có thể tái sử dụng tiện dụng trong túi xách, balo, ví hoặc cốp xe của bạn vì chúng ta không phải lúc nào cũng tin tưởng được trí nhớ của mình.

4. Mẹo du lịch không lãng phí thứ tư

Vấn đề: Khi bạn đang đi trên đường, nước cho chuyến đi chủ yếu chỉ có thể mua dạng đóng chai ở các điểm dừng. Kể cả khi vào các khách sạn hay những chỗ nghỉ chân cũng như vậy.

Giải pháp: Mang theo đủ một vài chai nước tái sử dụng riêng của bạn khi đi trên đường. Hoặc nếu không, bạn có thể xin thêm nước ở những điểm dừng chân nếu có.

du lich khong lang phi
Mang theo đủ một vài chai nước tái sử dụng riêng của bạn khi đi trên đường

5. Mẹo du lịch không lãng phí thứ năm

Vấn đề: Các khách sạn, nhà nghỉ cung cấp cho khách những chai nhựa dùng một lần để đựng dầu gội, dầu xả, sữa tắm… Những sản phẩm này cực kỳ lãng phí trên quy mô đại chúng.

Giải quyết: Có rất nhiều chai lọ có thể tái sử dụng trên thị trường. Bạn có thể dùng chúng để đựng những thanh xà phòng, thanh dầu gội đầu mà không cần lo lắng chúng sẽ tràn ra khắp túi của mình.

Làm túi đồ vệ sinh của bạn trông thân thiện với thiên nhiên hơn bằng cách sử dụng chỉ nha khoa có thể ủ phân, miếng bông có thể tái sử dụng, sản phẩm bằng gỗ, tre như bàn chải tre, dao cạo bằng tre,…

6. Mẹo du lịch không lãng phí thứ sáu

Vấn đề: Một điều khó có thể tránh khỏi khi đi du lịch là lượng khí thải carbon từ các phương tiện giao thông.

Giải pháp: Có một số giải pháp giúp bạn làm giảm lượng khí thải carbon như:

  • Theo dõi lượng carbon mà chuyến đi của bạn đã thải ra môi trường. Sau đó bù đắp bằng cách đầu tư vào những dự án năng lượng sạch, trồng cây.
  • Đi chung xe để giảm lượng khí thải carbon
  • Cân nhắc thực hiện ít các chuyến đi hơn nhưng dài hơn so với việc đi thường xuyên với những chuyến đi ngắn.

Khi bạn đã đến điểm đến, hãy cân nhắc đi bộ, đi xe đạp vào các hoạt động vui chơi. Với những mẹo trên, hi vọng bạn sẽ có những chuyến đi thú vị và không lãng phí rác thải.

Nguồn: https://www.thezerowastecollective.com/post/zero-waste-travel-tips-from-wellness-travelled-road-trip-edition

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *